Hàn the có độc không

Rate this post

Hàn the có độc không ?

Hàn the có độc không ! Để trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết để rõ hơn nhé !

Hàn the chính là Borac. Công thức hóa học là Na2O4B7.10 H2O. Borac được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Một trong các ứng dụng được quảng cáo nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp. Nó cũng được sử dụng làm men thủy tinh men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Nó cũng rất dễ dàng chuyển thành axít boric hay các borat khác, và chúng có nhiều ứng dụng. Một lượng lớn borac pentahiđrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và xelulôza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm.

Một lượng lớn sử dụng trong sản xuất peborat natri mônôhiđrat để sử dụng trong bột giặt. Hỗn hợp của borac và clorua amôni(NH4Cl) được sử dụng như là chất trợ chảy khi hàn các hợp kim chứa sắt như thép. Nó hạ thấp điểm nóng chảy của các ôxít sắt không mong muốn, cho phép nó chảy ra. Borac cũng được trộn với nước làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng hay bạc. Nó cho phép que hàn nóng chảy chảy tràn lên các mối nối cần thiết. Khi sử dụng trong hỗn hợp, borac cũng có thể dùng để trừ kiến đục gỗ và bọ chét.

Công dụng của hàn the là gì ?

Công dụng chính của nó chỉ được phép sử dụng cho công nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay nhiều người sử dụng nó như 1 phụ gia thực phẩm để tạo giòn dai trong giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào kiểm soát.Hàn the có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong. Dùng với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể. Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây tác hại mãn tính.

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng hàn the trong quá trình chế biến thực phẩm, phía Chi cục ATVSTP đã và đang triển khai nhiều biện pháp cụ thể: Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tại các chợ qua những tháng hành động, các dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, nhất là đối với thực phẩm có tỷ lệ hàn the cao. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền, giáo dục về tác hại của hàn the bằng cách lồng ghép vào các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP, đối tượng chủ yếu là những người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Phải làm thế nào để người dân sử dụng hàn the đúng cách ?

Tuyên truyền, giáo dục qua các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của hàn the và nên sử dụng những loại thực phẩm có tính dai, giòn tự nhiên, đồng thời tẩy chay những sản phẩm quá dai, giòn không bình thường. Hướng dẫn người sản xuất sử dụng những phụ gia thực phẩm thay thế hàn the được Bộ Y tế cho phép.

Tăng cường các lớp tập huấn cho BQL các chợ những kiến thức cơ bản về VSATTP. Những người kinh doanh thực phẩm phải lấy hàng ở nơi có địa chỉ rõ ràng, các bếp ăn tập thể, những người chuyên nấu ăn cho các đám tiệc cần phải trang bị bộ thử test nhanh hàn the. Phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý nghiêm những nơi cung cấp hàn the…

Với sự nỗ lực từ phía Chi cục VSATTP cùng các ngành, chức năng liên quan, hy vọng rằng trong tương lai không xa người tiêu dùng sẽ không còn lo lắng bởi tình trạng sử dụng hàn the và các chất phụ gia độc hại trong thực phẩm.

(Nguồn: sưu tầm)

Sản phẩm nổi bật

Previous Next

Tin tức

Previous Next